Bài tập yoga trị liệu cho đôi mắt sáng khoẻ

Đôi mắt là một trong những bộ phận chiu tổn thương nhiều nhất, ngoại trừ lúc ngủ, mắt phải căng ra làm việc từ 16- 18 tiếng mỗi ngày. Hơn nữa công việc hàng ngày, ô nhiễm môi trường khiến mắt càng phải chịu nhiều tổn thương nên khó tránh khỏi tình trạng cay, khô, rát…

Trong số những phương pháp giúp khỏe mắt, tập yoga cho mắt là phương pháp dễ dàng và đơn giản nhất. Chỉ với 3 phút mỗi ngày, bạn sẽ có đôi mắt sáng khỏe, tránh được các bệnh về mắt như tật khúc xạ, đục thủy tinh thể, khô mắt….

1. Tập yoga cho mắt: Bạn cần chuẩn bị gì?

Trước khi tập các bài tập yoga cho mắt, bạn cần:

 • Bước thứ nhất: Dùng nước lạnh vảy nước vào mắt
 • Bước thứ hai: Ngồi ở một tư thế tốt và giữ thẳng cột sống

2. Các bài tập yoga cho đôi mắt sáng khỏe

Bạn có biết gần 35% dân số thế giới mắc bệnh cận thị và viễn thị? Các chuyên gia nhãn khoa khuyên rằng bạn nên dùng kính để điều trị. Bên cạnh phương pháp này, bạn cũng có thể thử tập các bài tập yoga cho mắt dưới đây để cải thiện thị lực:

Bài tập 1: Thư giãn mắt bằng lòng bàn tay

Xoa hai lòng bàn tay vào nhau trong 10-15 giây cho ấm. Nhắm mắt, nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay lên mắt sao cho mắt nằm giữa lòng bàn tay, đầu ngón tay đặ lên trán.

Lưu ý không để lòng bàn tay chạm trực tiếp vào mắt. Để trong khoảng 30 giây, hít thở sâu và thư giãn. Từ từ bỏ lòng bàn tay, từ từ mở mắt. Đây là động tác giúp mắt nghỉ ngơi thư giãn trong bóng tối.

Bài tập 2: Nhắm – mở mắt

Bài tập yoga cho đôi mắt sáng khoẻ - giangyoga
Bài tập yoga cho đôi mắt sáng khoẻ

Ngồi thẳng, cơ thể và khuôn mặt thả lỏng. Cố gắng mở mắt thật to trong hết khả năng có thể, rồi nhắm lại. Từ từ lặp lại động tác trong 15-20 lần. Động tác này giúp tập luyện các cơ quanh mắt, giúp mắt thư giãn, mang lại đôi mắt thần thái khỏe mạnh.

Bài tập 3: Nháy mắt

Khi cố gắng căng mắt nhìn một vật ở xa, đôi mắt sẽ phải hoạt động rất nhiều. Từ đó, dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Bài tập nháy mắt sẽ giúp giữ ẩm và gia tăng lưu thông máu trong mắt. Đồng thời, giúp xoa dịu cơ thể và giúp ngủ ngon hơn.

Bài tập nháy mắt sẽ giúp giữ ẩm và gia tăng lưu thông máu trong mắt - giangyoga
Bài tập nháy mắt sẽ giúp giữ ẩm và gia tăng lưu thông máu trong mắt
 • Ngồi ở tư thế thiền, mắt mở
 • Chớp mắt nhanh khoảng 10 lần
 • Nhắm mắt trong khoảng 20 giây và tập trung vào hơi thở
 • Sau đó, cố gắng mở mắt thật to hết khả năng có thể
 • Lặp lại động tác này 5 lần này.

Lưu ý: Hít thở bình thường khi chớp mắt, hít thở sâu khi nhắm mắt

Bài tập 4: Căng giãn cơ mắt về 4 phía

Đưa mắt về 4 phái giúp thư giãn, loại bỏ căng thẳng - giangyoga
Đưa mắt về 4 phái giúp thư giãn, loại bỏ căng thẳng
 • Ngồi thư giãn, dang rộng cánh tay ra hai bên song song với mặt đất
 • Nắm nhẹ lòng bàn tay, ngón cái giơ thẳng lên trời, đầu giữ thẳng
 • Liếc 2 mắt nhìn vào ngón tay cái bên phải rồi từ từ di chuyển sang ngón tay cái bên trái
 • Lặp lại 10 lần rồi nhắm mắt thư giãn trong 30 giây

Bài tập 5: Bài tập cho mắt lên và xuống

Nâng cao đôi mắt và nhìn vào một điểm nhỏ mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng mà không căng thẳng,không cau mày, không di chuyển đầu. Trong khi làm điều này bạn đang tập thể dục cho  đôi mắt của bạn. Tiếp theo, hạ thấp đôi mắt của bạn để tìm một điểm nhỏ trên sàn mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng khi liếc xuống. Hãy nhìn vào nó mỗi khi bạn hạ thấp đôi mắt của bạn. Giữ nhịp thở bình thường. Di chuyển đôi mắt của bạn lên cao hết sức bạn có thể, và sau đó xuống thấp hết mức mà bạn có thể. Lặp lại bốn lần. Sau đó, chớp mắt nhanh một vài lần để thư giãn các cơ mắt.

Bài tập 6: Bài tập cho mắt phải và trái

Hãy giữ một cây bút và để ngang tầm mắt của bạn, đưa tay sang phải và trái, đông thời di chuyển con ngươi nhìn theo, hãy lưu ý bạn phải nhìn thấy rõ ràng cây bút khi chuyển mắt sang bên phải và bên trái, mà không căng mắt. Giữ các ngón tay ngang tầm mắt, và chỉ di chuyển mắt, nhìn sang bên phải tại thời điểm lựa chọn của bạn, sau đó sang bên trái. Lặp lại bốn lần. Chớp mắt nhiều lần, sau đó nhắm mắt lại và nghỉ ngơi.

Bài tập 7: Bài tập cho mắt nhìn vào 1 điểm

Chọn một điểm bạn có thể nhìn thấy từ góc mắt phải khi hướng mắt lên, và một điểm khác mà bạn có thể nhìn thấy từ góc trái của đôi mắt của bạn khi hướng mắt xuống, Lưu ý tư thế: thẳng cột sống, đầu thẳng và bất động. Nhìn vào điểm đã lựa chọn, sau đó đến một trong góc bên trái xuống. Lặp lại bốn lần. Chớp mắt nhiều lần, nhắm mắt và nghỉ ngơi.

Bài tập nhìn vào 1 điểm giúp giảm độ cận thị đơn giản - giangyoga
Bài tập nhìn vào 1 điểm giúp giảm độ cận thị đơn giản

Sau đó, làm bài tập tương tự ngược lại, lần đầu tiên nhìn từ góc mắt trái hướng lên, sau đó đến góc phải xuống. Lặp lại bốn lần. Chớp mắt nhiều lần, nhắm mắt và nghỉ ngơi.

Bài tập 8: Bài tập cho mắt thay đổi tầm nhìn

Đây là bài tập thay đổi-tầm nhìn. Trong khi làm việc đó bạn luân phiên thay đổi tầm nhìn của bạn từ điểm gần rồi ra xa nhiều lần. Sử dụng ngón tay của bạn (hoặc một cây bút chì), và giữ nó bên dưới chóp mũi của bạn. Sau đó bắt đầu di chuyển nó đi, cho đến khi bạn đã cố định nó ở khoảng cách gần nhất có thể, nơi bạn có thể nhìn thấy nó rõ ràng mà không thấy mờ. Sau đó, ngước mắt của bạn một chút, nhìn thẳng vào khoảng cách và có tìm thấy một điểm nhỏ mà bạn cũng có thể thấy rất rõ ràng. Bây giờ nhìn vào điểm gần hơn bút chì hoặc đầu ngón tay của bạn sau đó chuyển đến điểm xa hơn ở phía xa. Lặp lại nhiều lần, chớp mắt, nhắm mắt lại nghỉ ngơi.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga