Bài tập yoga ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt

Các vấn đề liên quan đến việc điều hòa kinh nguyệt luôn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của các chị em phụ nữ. Bởi các vấn đề về kinh nguyệt đều liên quan đến nội tiết tố bên trong. Khi kinh nguyệt không đều không chỉ gây phiền toái đến sinh hoạt hàng ngày của các chị em mà nhiều khả năng còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ. Khi nhận thấy kinh nguyệt không đều, nhiều chị em đã tìm đến yoga như một phương pháp giúp hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Hãy cùng Tuệ Giang tìm hiểu về bài tập yoga giúp điều hòa kinh nguyệt nhanh chóng hiệu quả nhé!

1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ do sự thay đổi nội tiết làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện ở bé gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ trung bình là 28 ngày, tuy nhiên có một số trường hợp ngắn hơn khoảng 25 ngày hoặc dài hơn 30 – 35 ngày, tùy từng người và thời gian thường kéo dài từ 3-5 ngày. Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ hành kinh là từ 50-150 ml.

rối loạn kinh nguyệt gây ra rất nhiều khó khăn cho chị em - giangyoga
Rối loạn kinh nguyệt gây ra rất nhiều khó khăn cho chị em

Rối loạn kinh nguyệt: là những biểu hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, số ngày có kinh và số lượng máu kinh so với những chu kỳ thông thường trước đó. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó, có thể do nội tiết, có thể tổn thương thực thể cơ quan sinh dục nữ, đôi khi chỉ đơn thuần là do thay đổi điều kiện sống môi trường sống.

2. Tại sao kinh nguyệt không đều?

Nói về nguyên nhân dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều thì bao gồm cả yêu tố chủ quan và khách quan. Có thể do các vấn đề sinh lý hoặc do những ảnh hưởng từ sinh hoạt không điều độ: chế độ ăn uống, giờ giấc ngủ nghỉ…

2.1. Nguyên nhân sinh lý

Một số nguyên nhân sinh lý gây ra rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ có thể kể đến như:

  • Nội tiết tố thay đổi.
  • Sự thay đổi cân nặng.
  • Sử dụng các chất kích thích.
  • Căng thẳng, quá nhiều áp lực.
  • Không vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
  • Tác dụng phụ của thuốc.

2.2. Nguyên nhân bệnh lý

Khi chị em mắc một số bệnh lý sau đây cũng có thể làm cho kinh nguyệt không đều:

  • Rối loạn tuyến giáp
  • Buồng trứng đa nang
  • Nhiễm khuẩn sau sinh
  • Suy buồng trứng sớm

3. Bài tập yoga ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt

Yoga mang đến nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho nhiều chị em phụ nữ, muốn có một sức khỏe tốt với chu kỳ kinh nguyệt ổn định, hạn chế kinh nguyệt không đều cũng như duy trì được nét đẹp thanh xuân thì nên thành thạo bài tập yoga chia sẻ ở video dưới đây nhé.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga