Bài tập yoga hỗ trợ trị liệu đau nhức xương khớp

Thông qua thực hiện các động tác yoga, ta có thể nhận thấy lợi ích to lớn mà nó mang lại cho sức khỏe. Trong số các lợi ích đó, việc hỗ trợ trị liệu đau nhức xương khớp là một trong những ưu điểm nổi bật mà yoga mang lại.

1. Đau nhức xương khớp:

Đau nhức xương khớp là một vấn đề rất phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt đối với những người lớn tuổi. Việc đứng, ngồi hoặc di chuyển trong thời gian dài có thể tạo ra áp lực lên xương khớp. Những vấn đề xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp hay chấn thương có thể gây ra cảm giác đau nhức và giới hạn sự linh hoạt của cơ thể. Triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh lý về xương khớp chính là những cơn đau nhức dai dẳng cả ngày lẫn đêm.
Với yoga, ta tận dụng các động tác kết hợp giữa cử chỉ và thở để tạo ra sự cân bằng và đàn hồi cho cơ thể. Yoga tập trung vào việc kéo dãn, tăng cường và giữ cho các cơ, xương và khớp linh hoạt và mạnh mẽ. Một số động tác yoga đặc biệt có thể giúp giảm đau nhức xương khớp và tăng cường sự linh hoạt. Chẳng hạn, các động tác kéo căng vùng cổ, vai và lưng giúp tạo ra sự thư giãn và giải tỏa căng thẳng trong vùng này. Các động tác nằm duỗi giúp giữ cho khớp hông và đầu gối linh hoạt. Ngoài ra, yoga còn có thể cung cấp cho cơ thể những động lực và sự cân bằng để giảm cảm giác đau và giúp cải thiện tình trạng tổn thương hoặc thoái hóa khớp.

2. Bài tập:

2.1. Tư thế chó duỗi mình (chữ V ngược)

Bài tập yoga hỗ trợ trị liệu đau nhức xương khớp - giangyoga
Tư thế chó duỗi mình

Bài tập theo tư thế chữ V ngược này sẽ giúp cho các khớp chân và tay của bạn dẻo dai, thư giãn cột sống khỏe mạnh. Ngoài ra tư thế này còn giúp lưu thông tuần hoàn máu, ngăn ngừa loãng xương.

 • Với tư thế này các bạn nằm sấp, hai chân để cách nhau một khoảng ngang bằng vai, sau đó đặt hai bàn tay song song với ngực.
 • Lấy một hơi hít thật sâu, từ từ đẩy tay lên, uốn cong lưng, rồi ngửa đầu ra sau mặt càng ngửa lên cao càng tốt. Sau đó thở ra, đẩy hông lên cao để người tạo thành hình chữ V ngược.
 • Chân và tay đặt cố định xuống sàn, đẩy ngực gần về phía chân, giữ thẳng hông sao cho từ hông xuống tay và chân thẳng hàng. Giữ tư thế trong 10 nhịp thở rồi trở lại vị trí ban đầu.

2.2. Tư thế vặn cột sống

Bài tập yoga hỗ trợ trị liệu đau nhức xương khớp - giangyoga
Tư thế vặn cột sống

Tư thế này giúp các khớp xương linh hoạt, giảm bớt các cơn đau nhức, vận động tốt hơn.

 • Với tư thế yoga này thực hiện ở tư thế ngồi, hai chân duỗi thẳng ra phía trước. Sau đó, gập chân trái lại, đặt gót chân trái sát mông phải.
 • Tiếp tục, gập chân phải lại, đặt chân phải phía ngoài đầu gối trái, đầu gối sát nách trái. Hít sâu, đưa tay trái ra nắm lấy cổ chân phải, quay tay phải về sau lưng, thân quay về bên phải, bàn tay phải chống xuống sàn.
 • Giữ nguyên tư thế trong 10 nhíp thở rồi trở về vị trí ban đầu.

2.3. Tư thế thư giãn gác chân trên tường

Bài tập yoga hỗ trợ trị liệu đau nhức xương khớp - giangyoga
Tư thế thư giãn gác chân trên tường

Thư giãn chân trên tường là bài tập chữa thoái hóa hiệu quả. Động tác của bài tập này giúp khớp thư giản, lưu thông khí huyết, xoa diệu các cơn đau khớp, giúp người bệnh cảm thấy thoái mái. Những lúc mệt mỏi hay căng thẳng mất ngủ, bạn cũng có thể thực hiện bài tập này sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Thực động tác này vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất.

 • Nằm ngửa trên sàn hoặc trên giường đối mặt với bức tường gần đó. Nếu bạn nằm trên sàn nhà thì lót một chiếc chăn hoặc thảm xuống dưới hông, đầu. Vài và hông không chạm sàn.
 • Duỗi thẳng chân lên tường, hông giữ nguyên vị trí, bạn có thể gập đầu gối và kéo áp sát vào ngực đến khi cảm thấy thoải mái thì thôi.
 • Hai tay duỗi sang hai bên thoải mái và giữ tư thế này 5 – 10 phút.

2.4. Tư thế cái cây

Bài tập yoga hỗ trợ trị liệu đau nhức xương khớp - giangyoga
Tư thế cái cây
 • Dồn trọng lực vào chân phải cùng lúc đó co chân trái lên sao cho lòng bàn chân trái áp sát vào đùi mặt trong của chân phải.
 • Hai tay đưa lên chắp vào nhau đặt phía trước ngực.
 • Cố gắng giữ tư thế càng lâu càng tốt sau đó hạ chân và tay xuống, bắt đầu tiếp với bên chân còn lại.
 • Tư thế này giúp giãn cơ, ổn định huyết áp bạn có thể thực hiện đầu hoặc cuối buổi tập đều được.

2.5. Tư thế em bé

Bài tập yoga hỗ trợ trị liệu đau nhức xương khớp - giangyoga
Tư thế em bé

Với những người hay bị đau lưng, tư thế em bé là một lựa chọn rất đáng thử. Tư thế này có thể giải phóng áp lực ở vùng thắt lưng, giúp giãn căng cột sống và cải thiện hiệu quả những triệu chứng nhức mỏi khó chịu ở vùng cổ gáy và lưng trên.

 • Ngồi ở tư thế quỳ gối, mông chạm vào gót chân.
 • Từ từ vươn dài người về phía trước, hai tay duỗi thẳng, mặt và trán chạm vào thảm tập.
 • Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 giây, đồng thời hít thở sâu.