Bài tập Yoga giúp giảm căng thẳng, stress hiệu quả

Căng thẳng và lo lắng luôn hiện hữu ở mọi nơi, có nhiều biện pháp để giúp bạn làm giảm tình trạng này. Yoga là một môn luyện tập về tinh thần và thể chất, kết hợp các tư thế thể chất, nhịp thở có kiểm soát và thiền định hoặc thư giãn, giúp giảm căng thẳng, giảm huyết áp và giảm nhịp tim.

yoga giảm căng thẳng - giangyoga

1. Lợi ích của tập Yoga

Yoga được coi là một trong những loại phương pháp tiếp cận y học bổ sung và tích hợp. Yoga tập hợp các bộ môn thể chất và tinh thần có thể giúp bạn đạt được sự thanh thản của cơ thể và tâm trí. Điều này có thể giúp bạn thư giãn và kiểm soát căng thẳng và lo lắng. Các lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của yoga bao gồm:
  • Sự linh hoạt: Các tư thế yoga hoạt động bằng cách kéo căng các cơ của bạn, Chúng giúp bạn di chuyển tốt hơn, bớt căng cứng và mệt mỏi.
  • Hình thể đẹp hơn: Yoga giúp phát triển nhận thức bên trong. Nó tập trung sự chú ý của bạn vào khả năng ở cơ thể bạn với thời điểm hiện tại. Đồng thời, nó giúp phát triển hơi thở, sức mạnh của tâm trí và cơ thể. Yoga không thiên về ngoại hình.
  • Tăng cường giảm cân và duy trì nó: Những người tập yoga và ăn uống có tinh thần hài hòa hơn đối với cơ thể của họ. Họ có thể nhạy cảm hơn với các dấu hiệu đói và cảm giác no.
  • Tăng cường thể chất: Yoga được biết đến với khả năng làm dịu căng thẳng và lo lắng trong tâm trí và cơ thể. Nhưng nó cũng có thể có tác động đến khả năng tập thể dục của mỗi người.
  • Lợi ích tim mạch: Một số nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra được là yoga có tác động tích cực đến các yếu tố nguy cơ tim mạch: Giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

2. Tập yoga có giúp giảm stress, căng thẳng?

Yoga là một trong những bộ môn thực hành kết hợp hài hòa giữa cơ thể và tâm trí. Với những động tác nhẹ nhàng kết hợp với việc thở sâu, thở đều giúp cho cơ thể và bộ não của chúng ta thư giãn tối đa. Đối với những người mang bệnh tâm lý trong người thì Yoga sẽ giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần rất hiệu quả, giúp chúng ta cân bằng những luồng suy nghĩ tích cực và tiêu cực giúp giảm stress hiệu quả. Với cơ chế tự chữa lành vết thương của cơ thể thì yoga được coi là một phương pháp chữa lành vết thương tâm lý một cách tự nhiên mà không kém phần hiệu quả. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của yoga mang lại.

2.1. Giảm cảm giác lo lắng, đồng thời giúp cơ thể thư giãn tuyệt đối

Yoga giúp cơ thể thư giãn tuyệt đối - giangyoga.com
Yoga giúp cơ thể thư giãn tuyệt đối
Hiện nay rất nhiều người bệnh tìm đến để tập luyện yoga để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần và hầu hết người bệnh đều nhận được kết quả khả quan đặc biệt là những người luôn thường trực tâm trạng bồn chồn, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực. Một số nghiên cứu về tác dụng giảm lo lắng trên một số phụ nữ tập yoga và không tập yoga cho thấy, những phụ nữ tập yoga có chỉ số thư giãn và hạnh phúc cao hơn nhóm không tập, và chỉ số này cũng tương đồng đối với nhóm người mắc các vấn đề stress mệt mỏi. Khi giảm được những cảm giác lo âu thì cơ thể cũng vì thế mà giảm strees hiệu quả.

2.2. Giảm những mệt mỏi, áp lực kéo dài

Những áp lực kéo dài kèm theo những mệt mỏi được coi là nguyên nhân dẫn đến stress tâm lý. Não bộ sẽ giải phóng hormon Cortisol khi những căng thẳng và mệt mỏi đc sinh ra. Nghiên cứu cho thấy khi tập luyện yoga sẽ làm giảm bài tiết hormone cortisol cho não bộ. Những căng thẳng và stress kéo dài cũng từ đó được giải quyết.

2.3. Giúp giấc ngủ ngon hơn

Ngoài yếu tố giảm căng thẳng, yoga còn cải thiện giấc ngủ ngon hơn - giangyoga.com
Ngoài yếu tố giảm căng thẳng, yoga còn cải thiện giấc ngủ ngon hơn
Một giấc ngủ ngon là điều cần thiết với bất kỳ ai và đối với những người đang bị stress căng thẳng thì điều này càng trở nên cần thiết. Có người đã nói ” 50% những căng thẳng sẽ được giải quyết còn 50% còn lại thì sau giấc ngủ hãy tính” . Vậy nên giấc ngủ là một phần không thể thiếu để cơ thể hồi phục những chấn thương, đặc biệt là chấn thương về tâm lý như stress căng thẳng, rối loạn lo âu, trầm cảm. Tập Yoga được nghiên cứu giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn, sâu giấc hơn và cải thiện tối đa tình trạng các bệnh liên quan khi mất ngủ. Các bài tập Yoga thường giúp người bệnh hít thở sâu, giúp giảm cảm giác bồn chồn gây mất ngủ khi stress đồng thời cung cấp oxy giúp tuần hoàn máu tốt nhất.

2.4. Giúp cải thiện cuộc sống, bình tĩnh và sống tích cực hơn

Khi stress được giải toả, chúng ta sẽ sống tích cực hơn - giangyoga
Khi stress được giải toả, chúng ta sẽ sống tích cực hơn
Một cách luyện tập nhịp nhàng kết hợp giữa hơi thở và tâm trí giúp người bệnh có một tinh thần ổn định, tạo thói quen cho người bệnh sống chậm lại nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng tích cực khách quan hơn, từ đó cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường cảm giác vui vẻ thư giãn khi mắc các chứng bệnh tâm lý mà cụ thể là giảm stress hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy những người chăm chỉ tập yoga thường có cuộc sống tích cực và yêu đời hơn những người không tập. Ngoài ra việc tập luyện yoga còn giúp người bệnh phục hồi và tăng cường các chức năng giao tiếp xã hội mà trong khoảng thời gian stress kéo dài người bệnh đã lãng quên mất.

3. Bài tập Yoga giúp giảm căng thẳng, stress hiệu quả

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tập theo Giang ngay hôm nay nhé! https://www.youtube.com/watch?v=fYNGzKO6YNo&t=1s

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga