Bài tập yoga cải thiện hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Hệ tiêu hóa của người gồm ống tiêu hóa và các túi tiêu hoá, cung cấp liên tục các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, khi hệ tiêu hóa hoạt đống kém với những tình trạng như ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng, tức bụng cùng những cơn đâu dạ dày luôn làm bạn khó chịu? Nhờ sự kết hợp hít thở sâu, những động tác Yoga duỗi người tập trung vào các cơ bụng và những động tác Yoga vặn người sẽ giúp matxa và loại bỏ các chất độc mắc kẹt trong ruột đầy hiệu quả. Hãy cùng Tuệ Giang tham khảo bài tập Yoga tốt cho hệ tiêu hóa sau đây nhé.

1. Lợi ích của việc tập yoga tốt cho hệ tiêu hóa

Tập yoga thường xuyên, đều đặn sẽ giúp điều chỉnh về mặt thể chất, tinh thần, cảm xúc để tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ tiêu hóa:

1. Điều hòa căng thẳng

Nguyên nhân gây nên rối loạn tiêu hóa thường được cho là do những thức ăn mà chúng ta ăn mỗi ngày, đặc biệt là nếu bạn mắc phải chứng không dung nạp thực phẩm hoặc hay bị dị ứng. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân này thì còn có một phần lớn là do trạng thái tinh thần.

Bài tập yoga cải thiện hệ tiêu hoá khoẻ mạnh - giangyoga
Đường tiêu hóa rất nhạy cảm với cảm xúc, nếu bạn lo lắng, căng thẳng

Đường tiêu hóa rất nhạy cảm với cảm xúc, nếu bạn lo lắng, căng thẳng về một vấn đề gì đó thì quá trình tiêu hóa sẽ bị gián đoạn và các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón sẽ xuất hiện. Tập luyện yoga là cách để điều hòa những phản ứng căng thẳng, xoa dịu cả tâm trí và cơ thể để giúp các chức năng của hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Rất nhiều học viên yoga đã chia sẻ rằng sau một thời gian tập, họ cảm thấy mình ít bị các bệnh về đường tiêu hóa.

2. Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Bài tập yoga cải thiện hệ tiêu hoá khoẻ mạnh - giangyoga
Yoga giúp bạn tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Bạn càng tập yoga thường xuyên bạn sẽ càng cảm thấy mình muốn duy trì một chế độ ăn lành mạnh để đem đến những điều tốt nhất cho cơ thể. Với những bữa ăn nhẹ, thay vì chọn các món quà vặt, yoga sẽ giúp bạn dần hình thành nên những suy nghĩ về việc  ăn những món ăn lành mạnh như trái cây, ranh xanh, yến mạch… để cung cấp chất xơ và các enzyme giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

3. Massage các cơ quan tiêu hóa

Bài tập yoga cải thiện hệ tiêu hoá khoẻ mạnh - giangyoga
Yoga giúp cải thiện nhu động ruột để loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể dễ dàng

Ngoài những lợi ích trên, yoga còn có thể tác động tích cực đến hệ tiêu hóa thông qua các tư thế vặn mình, đảo ngược, gập người về phía trước. Những động tác này sẽ giúp massage các cơ quan như ruột già, ruột non, dạ dày…, đồng thời giúp cải thiện lưu thông máu và điều dẫn oxy trong hệ hô hấp. Không những vậy, yoga còn giúp cải thiện nhu động ruột để loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể dễ dàng. Chính vì vậy, nếu bạn thực hiện các động tác yoga đều đặn, bạn sẽ thấy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn chỉ sau 1 – 2 tuần.

2. Bài tập yoga cải thiện hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Để tăng cường và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, bạn có thể thường xuyên thực hiện các động tác sau:

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga