Yoga Face là gì? Lão hoá ngược cùng Yoga Face

Bạn đã nghe nói nhiều đến lợi ích của việc tập thể dục cho mọi độ tuổi, đặc biệt là yoga đối với cơ thể, giúp lưu thông máu huyết, tăng cường trao đổi chất, cơ bắp săn chắc, ngăn ngừa bệnh tật, và tất nhiên là duy trì vẻ thanh xuân. Vậy thì hẳn không có gì bất ngờ nếu Yoga cũng có thể làm điều tương tự với khuôn mặt của bạn. Bạn có biết khuôn mặt của bạn bao gồm 60 cơ khác nhau, có thể được tác động và làm săn chắc tương tự theo cách của cơ thể. Face Yoga là phương pháp kết hợp các động tác giống như yoga cho cơ thể với các bài tập riêng cho cơ mặt. Giúp da trẻ hơn, sáng mịn và hồng hào.

1. Face Yoga là gì?

Điều đầu tiên đầu tiên: Face Yoga hoàn toàn không liên quan đến các tư thế Shavasana hoặc Downward-Facing Dog (chó úp mặt) quen thuộc. “Yoga” chỉ là một cách gọi hấp dẫn để nói đến các bài tập giúp di chuyển các cơ trên khuôn mặt vào một số vị trí nhất định – tương tự như yoga cho cơ thể. Ý tưởng chính của Face Yoga là khi tập qua những bài tập này, khuôn mặt của bạn sẽ trông săn chắc và tươi trẻ, nâng các vùng da bị chùng và xệ xuống, đồng thời làm mờ đi các dấu hiệu lão hóa.

Lão hoá ngược cùng Yoga Face - giangyoga
Lão hoá ngược cùng Yoga Face

2. Lợi ích của Face Yoga

Hầu hết mọi căng thẳng chúng ta đều giữ lại trên khuôn mặt. Dần dà, điều này sẽ khiến da mặt mất dần sự vui vẻ, trẻ trung. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải giải phóng và làm mềm cơ mặt. Và Face Yoga là một trong những phương pháp được cho là giúp chống lại các tác động đó. Có hai loại Yoga mặt phổ biến là: HAPPY FACE YOGA và FACE YOGA METHOD có tác dụng:

 • Giải phóng căng thẳng, có thể giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn. Có thể bạn chưa biết nhưng việc căng thẳng lâu dài sẽ để lại các nếp nhăn sâu vĩnh viễn.
 • Tăng cường và săn chắc cơ mặt để cuối cùng mở rộng mắt, nâng cao má và làm săn chắc đường hàm
 • Tăng cường tuần hoàn và lưu lượng máu đến da, giúp da sáng mịn
 • Làm mờ nếp nhăn
 • Chống lại tác động của trọng lực
 • Giảm sự xuất hiện của sẹo
 • Cải thiện tuổi thọ tế bào, giúp da sáng rạng rỡ và trẻ hóa.

Theo Bác sĩ da liễu và là nhà đồng sáng lập Dotor’s Daughter Skincare Deborah Longwill thì “Mục tiêu của Face Yoga là tăng cường cung cấp máu và oxy cho da của bạn, giúp cải thiện tuổi thọ của tế bào. Điều này dẫn đến làn da sáng và trẻ hóa.”

Lucy Chen, MD, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận của Riverchase Dermatology ở Miami cũng cho biết: “Thông qua các bài tập thể dục cho khuôn mặt, bạn có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách thay đổi độ săn chắc của các bó cơ”.

Lão hoá ngược cùng Yoga Face - giangyoga
Lợi ích của Face Yoga

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có nhiều nghiên cứu về Face Yoga hoặc các bài tập cho khuôn mặt. Kết quả hứa hẹn nhất và thường được trích dẫn nhiều nhất đến từ nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2018 trên tạp chí JAMA Dermatology.

Trong nghiên cứu, một nhóm người tham gia có độ tuổi từ 40 đến 65 thực hiện các bài tập mặt 30 phút mỗi ngày trong 8 tuần. Sau đó trong 12 tuần nữa, họ tập các bài Yoga từ ba đến bốn lần mỗi tuần. Vào cuối 20 tuần, những người tham gia nghiên cứu thấy má trên và dưới đầy đặn được cải thiện. Họ cũng trông trẻ hơn vào cuối nghiên cứu, với hai bác sĩ da liễu ước tính tuổi trung bình của những người tham gia là 50,8 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu và 48,1 tuổi sau 20 tuần.

Tuy nhiên, bạn không nên mong đợi những thay đổi mạnh mẽ. Các tác giả nghiên cứu JAMA Dermatology lưu ý rằng mẫu người tham gia của họ nhỏ và kết quả rất khiêm tốn. Và hãy nhớ rằng, các bài tập cho khuôn mặt sẽ không làm thay đổi cấu trúc da của bạn. Theo Harvard Health , mặc dù việc di chuyển và kéo căng vùng da bị sẹo bằng yoga mặt có thể làm giảm sự xuất hiện của sẹo.

3. Những rủi ro tiềm ẩn của Face Yoga

Không nên lạm dụng Face Yoga như một chế độ chống lão hóa duy nhất vì nó có thể gây phản tác dụng. Một số chuyên gia nói rằng khuôn mặt của bạn có thể bị biến dạng theo những cách này hoặc dẫn đến nhiều nếp nhăn hơn.

Hãy nhớ rằng, bất cứ phương pháp làm đẹp nào cũng vậy, kể cả khi có thực sự mang lại hiệu quả tuyệt vời thì bạn cũng không thể lạm dụng chúng. Nguyên nhân chính hình thành các nếp nhăn trên gương mặt như vết chân chim, nếp cười và đường nhăn trán là kết quả của các hoạt động cơ mặt lặp đi lặp lại như cau mày hoặc cười.

Do vậy, để làm giảm sự xuất hiện các nếp nhăn, bạn có thể hoạt động bằng cách “đóng băng” các cơ trên mặt. Với Face Yoga, bạn cần thực hiện điều ngược lại. Trong trường hợp lạm dụng, các động tác được thực hiện quá mạnh hoặc không đúng cách, chúng có thể đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa”.

4. Lưu ý khi bắt đầu

 • Hãy thư giãn, thả lỏng tòa bộ cơ thể đặc biệt là vùng cổ, vai và khuân mặt, tậ trung vào hơi thở khi luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Bạn có thể thực hiện các động tác này bất cứ lúc nào rảnh trong ngày nhưng tốt nhất là vào buổi sáng hoặc tối sau khi dưỡng da xong
 • Nhớ rửa tay thật sạch trước khi thực hiện nhé
 • Các bài tập dưới đây không cần theo thứ tự

5. Bài tập Face Yoga cho khuôn mặt nên thử tại nhà

5.1. Bài tập khởi động “warm up”

Bài tập này tập trung vào cơ môi đây được coi là cơ cốt lõi của khuân mặt, khi cơ này được thả lỏng thì các cơ khác cũng được thư giãn.

Lão hoá ngược cùng Yoga Face - giangyoga
Bài tập này tập trung vào cơ môi đây được coi là cơ cốt lõi của khuân mặt, khi cơ này được thả lỏng thì các cơ khác cũng được thư giãn.
 • Để miệng trạng thái bình thường
 • Sau hít vào bằng mũi và đẩy bật hơi ra bằng môi, làm sao cho môi bật rung lên bằng cách này bạn sẽ tạo ra những rung động mạnh ở môi và má,  những rung động lớn sẽ tốt hơn cho việc thư giãn cơ mặt.

Tần suất thực hiện : Ít nhất một lần (và tối đa ba lần) mỗi ngày, hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng

5.2. Bài tập làm thon gọn “cằm đôi”

Bài tập này tập trung vào vùng cổ và cằm, giúp cho da cổ bạn căng lên, giảm các nếp nhăn ở cổ và có tác dụng giảm bọng cằm, hạn chế tối đa việc “hai cằm”.

Lão hoá ngược cùng Yoga Face - giangyoga
Bài tập này tập trung vào vùng cổ và cằm, giúp cho da cổ bạn căng lên, giảm các nếp nhăn ở cổ và có tác dụng giảm bọng cằm
 • Hạ vai xuống và thả lỏng, nâng cằm lên trần nhà cho đến khi bạn cảm thấy cổ và cằm mình căng ra.
 • Sau đó, luân phiên chu môi lên và thè lưỡi, mỗi “tư thế” giữ trong 5 giây.
 • Lặp lại ba lần như vậy.

Hãy vươn cằm của bạn hết sức để da cổ bạn luôn căng, có thể bạn sẽ cảm thấy mỏi nhưng như thế mới có hiệu quả.

Tần suất thực hiện : 1-2 lần mỗi ngày

5.3. Bài tập làm mờ rãnh cười

Đừng vì sợ các vết rãnh cười hằn sâu mà bạn hạn chế cười nhé, nụ cười giúp gương mặt bạn bừng sáng và khiến mọi người muốn kết nối với bạn. Hơn thế nữa việc cười nhiều còn giúp bạn đẩy vị trí xương gò má lên (xương này thường bị kéo xuống khi cơ mặt bạn trùng khiến cho tổng thể khuân mặt già đi), và nếu không cười thì cơ má của bạn cũng không thể phát triển. Đó là lý do mà những người vui vẻ hay cười lại trông trẻ lâu hơn những người khác. Bài tập tác động lên những khu vực rãnh cười bằng cách sử dụng lưỡi để đẩy từ trong ra ngoài, giúp căng cơ những khu vực đó.
Lão hoá ngược cùng Yoga Face - giangyoga
Bài tập tác động lên những khu vực rãnh cười bằng cách sử dụng lưỡi để đẩy từ trong ra ngoài, giúp căng cơ những khu vực đó.
 • Bắt đầu từ mũi, khu vực này đường rãnh cười sâu nhất, bạn hãy dùng đầu lưỡi đẩy bên trong miệng, ở khu vực môi trên (bên dưới rãnh cười) giúp làm căng vùng da rãnh cười.
 • Đưa lưỡi từ trái sang phải và ngược lại.
 • Đẩy lưỡi sang cả hai bên má được tính làm 1 lượt, làm như vậy 5 lượt.

Tần suất thực hiện : 1 lần mỗi ngày

5.4. Bài tập WOW – Biểu cảm ngạc nhiên

Lợi ích: Kéo giãn và khởi động các cơ trên khuôn mặt. Bạn có thể chỉ cần biểu cảm mà không tạo ra âm thanh, nhưng việc giả vờ thốt lên đầy sửng sốt cũng giúp giải toả căng thăng đấy!

Lão hoá ngược cùng Yoga Face - giangyoga
Việc giả vờ thốt lên đầy sửng sốt cũng giúp giải toả căng thăng đấy!
 • Nói chữ “Wow” một cách chậm rãi và cường điệu hoá, miệng mở to hết mức có thể.
 • Sau đỏ trả miệng về tư thế chu môi, giống nói chữ U
 • Lặp lại 10 lần

5.5. Detox (Thải độc) – Dùng tay

Lợi ích: Thải độc và giảm bớt căng thẳng cho cơ thể và tâm trí của bạn.

Lão hoá ngược cùng Yoga Face - giangyoga
Thải độc và giảm bớt căng thẳng cho cơ thể và tâm trí của bạn
 • Giơ tay thẳng lên cao vượt quá đầu và chắp hai bàn tay vào nhau.
 • Đan các ngón tay vào nhau sao cho chỉ có hai ngón trỏ dựng thẳng lên.
 • Ngồi thẳng người, hạ thấp xương bả vai, mở căng lồng ngực.
 • Hít vào bằng mũi, đưa lưỡi và thở mạnh ra qua đường miệng, đồng thời nói “haaaa”.
 • Thở ra hết hoàn toàn
 • Lặp lại 3 lần.

Thông tin về Tuệ Giang Yoga

Theo dõi các kênh thông tin của Tuệ Giang Yoga